ประวัติมิสทีน ไทยแลนด์

การประกวด Miss Teen Thailand จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2532 โดย บริษัท ยอดพธูไทย และกองประกวดนางสาวไทยของสถานีกองทัพบกช่อง 7  โดยจัดตั้งเพื่อเป้าหมายที่จะจัดงานประกวดความงามในเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงการจัดตั้งการประกวดวัยทีน โดยใช้ชื่อว่า “Miss Teen Thailand” โดยเป็นอันดับ 1 ของการประกวดสาววัยทีนมาตลอด 30 ปี

 

สำหรับการประกวด Miss Teen Thailand นั้น ผู้เข้าประกวดจะเป็นสาววัยทีนที่มีความน่ารักสดใส ตามแบบฉบับของวัยรุ่นยุคใหม่ และมีความฝันที่จะก้าวสู่วงการบันเทิง อายุตั้งแต่ 15 ปี - 18 ปี ต่อมาได้ขยายช่วงอายุเป็น 19 ปี ในปี พ.ศ. 2560

 

 

โดยตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา มีสาววัยทีนจากเวทีการประกวด Miss Teen Thailand ได้แจ้งเกิดในวงการบันเทิงมาแล้วมากมาย อาทิ ต้อม-รัชนีกร พันธุ์มณี, เมย์-มาริษา ฮอร์น, เชียร์-ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์, ฟาง-พิชญา ชวลิต, เกรซ-กาญเกล้า ด้วยเศียรเกล้า, ไอซ์-อธิชนัน ศรีเสวก, มิน พีชญา วัฒนามนตรี, มะนาว-ศรศิลป์ มณีวรรณ์, เซฟ-เซฟฟานี่ อาวะนิค, มุก-มุกดา นรินทร์รักษ์, ฮาน่า ลีวิส, พลอย-รัญดภา มันตะลัมพะ, น้ำฝน-ปาริตา ไชย์รักษ์,  มะเหมี่ยว-พรชดา เครือคช และอีกมากมาย

 

นับได้ว่าเวทีการประกวด  Miss Teen Thailand จึงเป็นเวทีที่สนับสนุนให้สาววัยทีนเข้าสู่วงการบันเทิง และเป็นเวทีที่รวบรวมสาววัยทีนที่มีความงามและความสามารถ รวมทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชน

 

การประกวด Miss Teen Thailand ได้เปลี่ยนมือจาก บริษัท ยอดพธูไทย ไปเป็นของ บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ในปี พ.ศ. 2545 และต่อมา บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ได้ขายลิขสิทธิ์การประกวดให้กับบริษัท คอร์โน แอนด์ แนช จำกัด ดำเนินการมาจนถึงปัจจุบัน